Hướng dẫn kiểm tra bình chữa cháy khí CO2 đúng cách


Bình chữa cháy CO2 là một trong những thiết bị PCCC cần thiết và hiệu quả tại gia đình hay địa điểm kinh doanh sản xuất. Để bình chữa cháy CO2 hoạt động hiệu quả, cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bình luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất. Dưới đây là cách kiểm tra bình CO2 đúng phương pháp để kịp thời phát hiện và khắc phục những sự cố khi sử dụng bình

Cach-kiem-tra-binh-chua-chay-co2-va-bot-4

1. Cách kiểm tra bình khí CO2        

Kiểm tra trọng lượng của bình. Sự giảm trọng lượng lớn so với ban đầu là dấu hiệu của việc khí CO2 bên trong đã giảm. Cần sạc thêm khí để đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả.

Xem xét vỏ bình để đảm bảo không có hư hại, ăn mòn, rỉ sét, hoặc bóp méo. Trường hợp này bình rất có thể đã hư hại, nên thay bình mới để đảm bảo hiệu quả và tính thẩm mỹ

Kiểm tra và vệ sinh dây phun, vòi phun. Thay mới nếu cần thiết để đảm bảo an toàn và hoạt động hiệu quả

Kiểm tra áp suất bình: Trong một số trường hợp, khí CO2 rò rỉ ra ngoài những vẫn đảm bảo được áp suất, bình vẫn có thể sử dụng được. Nhưng nếu áp suất bình dưới mức cảnh báo, nên nạp bình chữa cháy ngay để bình hoạt động trong trạng thái tốt nhất

2. Thời gian kiểm tra bình CO2

Thời gian kiểm tra định kỳ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo bình chữa cháy CO2 luôn ở trạng thái tốt nhất.

Đối với bình mới mua thường sẽ có thời hạn sử dụng 5 năm (tuỳ loại bình) tính từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, bất kể sử dụng thường xuyên hay không, cần thay mới bình để đảm bảo an toàn.

Đối với bình đã sử dụng, thậm chí chỉ để kiểm tra, bạn cần nạp khí ít nhất một lần trong 12 tháng đầu tiên. Điều này giúp bảo đảm đủ khí trong bình để đạt hiệu quả chữa cháy tối ưu.

Bình đã sạc khí cần được nạp lại trong vòng 6 tháng, nhưng chuyên gia khuyến cáo kiểm tra và nạp khí mỗi 3 tháng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

1-gia-nap-binh-chua-chay-tai-ha-noi-1400x875

3. Một số lưu ý để sử dụng bình CO2 hiệu quả

Để bảo vệ chất lượng và độ bền của bình chữa cháy, hãy tuân thủ những lưu ý sau đây:

– Đặt bình ở vị trí ổn định, tránh va chạm và rung lắc thường xuyên và mạnh mẽ.

– Bảo quản bình ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao.

– Khi cần nạp khí, đảm bảo chất lượng khí CO2 và tuân thủ quy trình nạp chuẩn. Bình phải được xúc sạch trước khi nạp khí, và áp suất cũng cần được kiểm tra trước khi sử dụng.

– Không nhất thiết phải tuân thủ chặt theo thời gian kiểm tra đã đề cập ở trên. Bạn có thể ngắn hạn hoặc kéo dài thời gian kiểm tra để đảm bảo hiệu suất tốt nhất của thiết bị.

Trên đây là cách kiểm tra bình chữa cháy khí CO2 đúng cách. Hi vọng với những chia sẻ trên của Tràng An 168, bạn có thể sử dụng bình CO2 an toàn và hiệu quả. Khi có nhu cầu mua hoặc nạp bình chữa cháy CO2, liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn: 0962.375.375 – 083.2311.655