Bình chữa cháy CO2 có những đặc tính nào?


Mặc dù mức độ phổ biến không bằng bình bột, tuy nhiên, bình chữa cháy CO2 vẫn được sử dụng khá nhiều bởi khả năng dập lửa hiệu quả trong một số tình huống đặc thù. Vậy, bình chữa cháy CO2 có những đặc tính nào? Và sử dụng loại bình này thế nào để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Vina Thành An tìm hiểu nhé!

Su-dung-binh-chua-chay-co2

Cấu tạo của bình khí CO2

Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chứa khí CO2 nén, có khả năng dập tắt các đám cháy loại A, B, C. Điểm đặc biệt của loại bình chữa cháy này là khả năng dập tắt các đám cháy một cách hiệu quả, đặc biệt là trong các tình huống nguy hiểm nhờ khả năng tăng nồng độ khí CO2 trong một phạm vi nhất định, ngăn chặn ngọn lửa tiếp xúc với khí O2 gây ra cháy nổ

Một số đặc tính của bình khí CO2

– Nếu sử dụng bình khí CO2 để dập các đám cháy than hoặc kim loại nóng đỏ rất dễ sinh ra khó CO độc hại và có nguy cơ gây nổ. Vì vậy, không nên sử dụng trong trường hợp các đám cháy từ than, kim loại nóng

– Bình chữa cháy CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó chỉ nên sử dụng chúng trong những không gian nhỏ hẹp, kín gió. Việc sử dụng ngoài trời sẽ không hiệu quả. Lưu ý rằng do khả năng gây ngạt của CO2, không nên sử dụng trong phòng kín có người ở.

– Khi khí CO2 được phun ra, nhiệt độ sẽ rất lạnh (khoảng -73 độ C). Do đó, cần tránh phun trực tiếp vào người hoặc cầm trực tiếp bình chữa cháy để tránh bị bỏng lạnh.

– Bình CO2 không thích hợp cho việc chữa cháy các chất cháy có gốc kim loại kiềm như nhôm hay chất nổ đen, vì có thể làm tăng khả năng cháy.

– Bình khí CO2 phù hợp cho các đám cháy thiết bị điện, điện tử vì không gây hư hỏng thiết bị, không bị giật điện…

– Trên bình chữa cháy CO2 thường có ghi rõ chữ “CO2” hoặc các ký hiệu như “MT2,” “MT3,” “MT5” cùng với thông tin về nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật cần thiết.

Binh-chua-chay-co2

Một số thông tin cần biết về bình CO2 hiệu quả

Bình chữa cháy CO2 loại xách tay chủ yếu được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh. Chúng đặc biệt hiệu quả đối với đám cháy chất rắn, chất lỏng và cực kỳ an toàn khi chữa cháy thiết bị điện và trong các không gian hạn chế như phòng kín và buồng hầm.

Bình chữa cháy CO2 thường chứa khí CO2 được nén lỏng ở áp suất cao. Các loại bình này phù hợp để dập tắt đám cháy loại A, B, C và đặc biệt là rất hiệu quả khi chữa cháy các thiết bị điện, điện tử.

Phía trên miệng bình thường có một cụm van xả, có thể là kiểu van vặn 1 chiều hoặc kiểu van lò xo nén 1 chiều. Đây là  bộ phận quan trọng để kiểm soát việc xả khí CO2.

Bình còn đi kèm với van an toàn, được thiết kế để xả khí ra ngoài khi áp suất bên trong bình tăng quá mức. Điều này đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh những tình huống không mong muốn.

Loa phun thường làm bằng nhựa cứng và được gắn với bộ van thông qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Khí CO2 bên trong bình được nén chặt với áp suất cao, giúp nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy CO2 tuân thủ các tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

– Bình Chữa Cháy Khí CO2 MT2: Loại bình xách tay nhỏ gọn, chứa 2kg khí CO2, tổng khối lượng khoảng 8kg.

Bình Chữa Cháy Khí CO2 MT3: Bình xách tay với sức chứa 3kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 10kg.

Bình Chữa Cháy Khí CO2 MT5: Loại bình xách tay nhỏ khác, có khả năng chứa 5kg khí CO2, tổng khối lượng khoảng 16kg.

Bình Chữa Cháy Khí CO2 MT24: Đây là lựa chọn lớn hơn, chứa 24kg khí CO2, tổng khối lượng khoảng 90kg.

Bình chữa cháy CO2 là một công cụ quan trọng trong việc đối phó với nguy cơ cháy nổ. Hiểu rõ về thành phần và cấu tạo bình chữa cháy CO2 sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm đúng tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn cho mọi tình huống. Hãy luôn nhớ tuân theo hướng dẫn và quy tắc sử dụng để tận dụng tối đa hiệu suất của bình chữa cháy CO2 trong trường hợp cần thiết.