Biện pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ ở nhà cao tầng


Một vụ cháy xảy ra trong một tòa nhà cao tầng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của những người sống trong đó. Việc biết cách thoát hiểm một cách an toàn trong tình huống này là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên để giúp bạn thoát khỏi tình huống cháy trong một nhà cao tầng

Biện pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ ở nhà cao tầng

1. Giữ bình tĩnh và đánh giá tình hình:

Khi bạn phát hiện cháy, hãy giữ bình tĩnh và nhanh chóng đánh giá tình hình. Đóng cửa lại phòng nơi bạn đang ở để ngăn khói xâm nhập và thông báo cho người khác trong tòa nhà biết về tình huống nguy hiểm.

2. Sử dụng cửa chính ban công:

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng cửa chính ban công là phương pháp thoát hiểm. Tuy nhiên, đây không phải là phương án được khuyến khích dễ gây tai nạn trên cao, trừ khi không còn giải pháp nào khác. Hãy kiểm tra trước khi sử dụng cửa chính ban công để đảm bảo rằng nó không bị kẹt hoặc bị khóa. Khi mở cửa, đảm bảo rằng không có lửa hoặc khói nằm phía bên ngoài.

3. Di chuyển xuống dưới:

Khi xảy ra cháy, dù bạn đang ở tầng nào cũng tuyệt đối không nên sử dụng thang máy để thoát hiểm trong tình huống cháy. Thay vào đó, sử dụng các bậc cầu thang bộ và di chuyển xuống dưới càng nhanh càng tốt. Hãy tránh hít phải khói bằng cách đi bên cạnh tường và che miệng bằng một cái khăn sạch, ẩm, có thể quấn thêm chăn hoặc áo ướt lên người

4. Gọi cứu hỏa:

Ngay khi bạn đã thoát khỏi nguy hiểm, hãy gọi cứu hỏa để thông báo về vụ cháy và địa điểm của bạn. Truyền thông tin chính xác và cung cấp bất kỳ chi tiết nào mà các nhân viên cứu hỏa cần để xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Việc xảy ra cháy nổ ở nhà cao tầng thườn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi vậy, mọi người cần chủ động biện pháp phòng tránh tốt nhất:

  • Hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình đã được đào tạo về phương pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy. Lập kế hoạch trước và tìm hiểu về hệ thống báo động cháy, bộ chữa cháy và các lối thoát hiểm trong tòa nhà của bạn. Thực hành thoát hiểm một cách định kỳ để mọi người quen thuộc với kế hoạch và biết cách ứng phó trong tình huống khẩn cấp.
  • Trong tình huống cháy, việc có một số trang bị phòng cháy như bình chữa cháy, quần áo cháy, khăn ẩm, và đèn pin sẽ giúp bạn đối phó với tình huống khẩn cấp.
  • Trong nhà cao tầng, các mạng lưới an toàn như cầu thang dự phòng, hệ thống sprinkler, và khu vực an toàn trên sân thượng có thể cung cấp lựa chọn thoát hiểm bổ sung. Hãy tìm hiểu về các tài liệu an toàn cung cấp bởi chủ sở hữu tòa nhà và sử dụng chúng khi cần thiết.

Nhớ rằng, trong trường hợp cháy ở tòa nhà cao tầng, việc thoát hiểm là mối quan tâm hàng đầu. Hãy luôn cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng và thực hành kế hoạch thoát hiểm để bảo vệ tính mạng của bạn và người thân.