Tổng hợp các kiến thức phòng cháy chữa cháy cần nắm rõ


Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy đang đặt lên hàng đầu ưu tiên. Việc chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị PCCC cần thiết là quan trọng. Bên cạnh đó, nắm vững các kiến thức cơ bản về phương pháp phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những yếu tố giúp đảm bảo an toàn về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ. Dưới đây là tổng hợp các kiến thức về phòng cháy chữa cháy mà bất kỳ ai cũng cần nắm rõ

Kien-thuc-pccc-can-biet

1. Định nghĩa về sự cháy và chữa cháy

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản, chúng ta cần hiểu rõ về sự cháy và chữa cháy.

Cháy cần có đầy đủ nhiên liệu, nhiệt độ, và oxy. Thiếu một trong ba yếu tố này, đám cháy sẽ không xảy ra. Điều này là cơ sở để tìm ra các phương pháp chữa cháy hiệu quả.

Theo Luật Phòng Cháy Chữa Cháy, chữa cháy bao gồm huy động lực lượng, triển khai phương tiện, tổ chức thoát nạn, cứu người và tài sản, ngăn ngừa lây lan, và dập tắt đám cháy. Đám cháy là trường hợp cháy không kiểm soát gây thiệt hại và ảnh hưởng đến môi trường. Phân loại đám cháy theo chất cháy, môi trường và trạng thái chất cháy.

2. Nguyên nhân gây cháy phổ biến

Cháy do con người gây ra bởi sơ suất, bất cẩn và thiếu kiến thức về PCCC. Vi phạm quy định an toàn cháy nổ cũng là một nguyên nhân. Trẻ em nghịch lửa, cháy do thiên tai, tự cháy cũng là các trường hợp phổ biến.

3. Các phương pháp chữa cháy cơ bản

·       Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh

Sử dụng nước hoặc hợp chất đặc thù để làm lạnh chất cháy, giảm nhiệt độ xuống dưới nhiệt độ bốc cháy. Lưu ý sử dụng nước một cách cẩn thận đối với các loại chất cháy đặc biệt (các thiết bị điện…) hoặc chất cháy dạng lỏng (xăng, dầu…)

·       Chữa cháy bằng cách ngăn cách oxy

Tách rời chất cháy ra khỏi đám cháy bằng cách cách ly oxy. Sử dụng các thiết bị và chất chữa cháy để ngăn chặn oxy và di chuyển chất cháy.

·       Chữa cháy bằng cách kìm hãm sự cháy

Loại bỏ khả năng hoạt động của phản ứng cháy bằng cách đưa chất chữa cháy vào gốc lửa. Ngăn chặn phản ứng cháy lan.

·       Chữa cháy bằng cách giảm nồng độ chất phản ứng cháy

Làm giảm nồng độ chất tham gia phản ứng cháy để hạn chế tiếp xúc với oxy. Sử dụng nước, bọt hòa không khí và các sản phẩm chữa cháy.

Nắm vững kiến thức về phương pháp phòng cháy chữa cháy là quan trọng để đối mặt với tình huống khẩn cấp. Bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp này và cách áp dụng chúng một cách hiệu quả.