Loại bình chữa cháy nào có đồng hồ đo áp?


Bình chữa cháy là một thiết bị PCCC quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ an toàn cho con người và tài sản. Tuy nhiên, để sử dụng bình chữa cháy hiệu quả và an toàn, bạn cần phải biết cách kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ. Trong đó, một yếu tố quan trọng là đồng hồ đo áp của bình chữa cháy.

Đồng hồ đo áp là một thiết bị nhỏ gắn trên bình chữa cháy, có chức năng hiển thị áp suất bên trong bình chữa cháy. Áp suất bên trong bình chữa cháy là một chỉ số quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng chữa cháy của bình. Nếu áp suất bên trong bình quá cao hoặc quá thấp, bình chữa cháy có thể không hoạt động được, hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hiện nay, có 2 loại bình chữa cháy có đồng hồ đo áp là bình bột và bình bọt foam

đồng Hồ đo áp Bình Chữa Cháy

Ngoài ra, không phải tất cả các loại bình chữa cháy đều có đồng hồ đo áp. Theo quy định của Bộ Công Thương, chỉ có các loại bình chữa cháy có áp suất làm việc từ 7kg/cm2 trở lên mới bắt buộc phải có đồng hồ đo áp. Các loại bình chữa cháy có áp suất làm việc dưới 7kg/cm2 thì không cần phải có đồng hồ đo áp. Do đó, bạn có thể nhận biết loại bình chữa cháy nào có đồng hồ đo áp bằng cách xem nhãn hiệu, thông số kỹ thuật, hoặc hướng dẫn sử dụng của bình chữa cháy.

Đồng hồ đo áp thường là loại đồng hồ có một kim chỉ số và một vòng tròn có các vạch chia độ. Đồng hồ kim có ưu điểm là dễ đọc, dễ sử dụng và ít bị hỏng. Tuy nhiên, đồng hồ kim cũng có nhược điểm là có độ chính xác thấp, có thể bị sai lệch do rung động, va đập hoặc thời gian sử dụng lâu. Nếu kim ở khu vực màu xanh có nghĩa là áp suất bình đạt tiêu chuẩn. Còn nếu ngoài vùng màu xanh (vùng màu đỏ hoặc trắng), cần có biện pháp xử lý phù hợp

Tác dụng của đồng hồ đo áp

Đồng hồ đo áp có tác dụng rất quan trọng trong việc kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy. Đồng hồ đo áp giúp bạn biết được áp suất bên trong bình chữa cháy, từ đó đánh giá được khả năng chữa cháy của bình, và quyết định khi nào nên nạp sạc bình chữa cháy.

Nếu áp suất bên trong bình chữa cháy quá cao, có thể do bình bị nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời, hoặc bị nạp sạc quá nhiều. Khi đó, bình chữa cháy có thể bị phát nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng và xung quanh. Bạn nên giảm áp suất bên trong bình bằng cách xả bớt chất chữa cháy, hoặc đưa bình về nơi mát mẻ, bóng râm.

Nếu áp suất bên trong bình chữa cháy quá thấp, có thể do bình bị rò rỉ, hao hụt, hoặc bị nạp sạc quá ít. Khi đó, bình chữa cháy có thể không phun được chất chữa cháy, hoặc phun không đủ lực, không chữa cháy được đám cháy. Bạn nên nạp sạc bình chữa cháy bằng cách bơm thêm chất chữa cháy, hoặc đưa bình đến nơi có thiết bị nạp sạc.

Bạn nên nạp sạc bình chữa cháy khi áp suất bên trong bình chữa cháy không nằm trong khoảng áp suất làm việc cho phép của bình. Khoảng áp suất làm việc cho phép của bình chữa cháy thường được ghi trên nhãn hiệu, thông số kỹ thuật, hoặc hướng dẫn sử dụng của bình chữa cháy.