Bình chữa cháy bột chữa đám cháy nào?


Bình bột chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC quan trọng, giúp người dân và doanh nghiệp ứng phó nhanh chóng với nguy cơ cháy nổ. Trong bài viết này hãy cùng Tràng An 168 tìm hiểu bình bột chữa đám cháy nào nhé.

1. Tác dụng của bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy thường được thiết kế để đối phó với nhiều loại đám cháy khác nhau, từ chất rắn đến chất lỏng và khí cháy. Khi chọn mua bình, quan trọng nhất là hiểu rõ về ký hiệu ghi trên vỏ bình, chúng ta có thể nhìn thấy các ký hiệu như ABC-2, ABC-4, ABC-8 hoặc BC-2, BC-4, BC-8.

– A: Dùng để chữa cháy các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, vải, sợi…

– B: Phù hợp với đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn, rượu…

– C: Chữa cháy các đám cháy chất khí như gas (khí đốt hoá lỏng)…

Các số 2, 4, 8 trên bình thể hiện trọng lượng bột chữa cháy trong đơn vị kilôgam.

Mỗi loại bình chữa cháy có khả năng đặc biệt, có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Ví dụ, bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Bình Chữa Cháy Dạng Bột 1

2. Một số lưu ý để sử dụng bình bột hiệu quả

– Đọc hướng dẫn: Nắm vững tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy phù hợp.

– An toàn khi sử dụng: Khi phun, phải tắt hẳn mới ngừng phun. Đối với đám cháy chất lỏng, phải phun bao phủ lên bề mặt cháy để tránh chúng bắn ra ngoài và cháy to hơn.

– Bảo quản: Đặt bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.

– Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất. Đặc biệt, cần nạp bình chữa cháy sau khi sử dụng hoặc theo định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để đảm bảo bình luôn hoạt động hiệu quả

Binh-chua-chay-het-ap-suat

Bình bột chữa cháy là một công cụ hiệu quả để đối phó với nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về loại bình và cách sử dụng là quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp.